ขนมกล้วย
ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไลวันนี้มีเมนู กล้วยๆ มาฝากอีกแล้วค่ะ ช่วงนี้กล้วยเยอะเลยเอามาทำขนมกล้วย เน้นกล้วยเยอะๆ แป้งน้อยๆ หวานจากธรรมชาติ โรยมะพร้าวนิดนึงอร่อยจ้า มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai
.
✅ ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 2 หวี (ใช้ลูกเล็ก ประมาณ 32 ลุก)
- น้ำตาลทราย 150 g
- หัวกะทิ 250 g
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี 200 g
- แป้งมัน 60 g
- มะพร้าวขูดขาว 150 g
.
✅ วิธีทำ
เริ่มจากการเตรียมชามผสม ตะแกรงร่อนแป้ง ใส่แป้งสาลี แป้งมัน ร่อนใส่ชามไว้ ใส่เกลือ น้ำทรายทราย คนส่วนผสมพอเข้ากัน
.
ปอกกล้วย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามแป้งไว้ ใช้ส้อมบี้ให้กล้วยเป็นชิ้นเล็กก่อน จากนั้นใช้มือขยำจนเข้ากันดี แล้วเติมหัวกะทิคนให้เข้ากันดี
เตรียมพิมพ์สำหรับนึ่ง วันนี้เราใช้ป็นแบบถาดเพื่อความง่ายค่ะ ต้มน้ำให้เดือด เอาขนมกล้วยไปนึ่งจนสุกดีเลยค่ะ เตรียมมะพร้าวขูดขาว โรยเกลือนิดหน่อย พอขนมสุกก็โรยให้ทั่ว นึ่งต่ออีก 2-3 นาทีให้มะพร้าวสุก
.
ขนมสุกแล้ว ต้องพักไว้ให้เย็นก่อนค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ จะเอาขนมออกจากพิมพ์ง่าย ถ้าขนมร้อนจะติดพิมพ์ค่ะ
.
ขนมกล้วย ทำไม่ยากเลย อร่อย หวานมัน หอมกล้วยน้ำว้า มีความเหนียว นุ่ม หนึบ ตัวมะพร้าวที่โรยจะมีรสมันๆ เค็มๆ กินพร้อมกันอร่อยดีค่ะ ถ้ามีโอกาสดีๆ ก็ลองทำดูนะคะ เอาไว้เป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ชอบแน่นอนจ้า ถ้าชอบก็ฝาก กดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
.
Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai
.
✅ ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 2 หวี (ใช้ลูกเล็ก ประมาณ 32 ลุก)
- น้ำตาลทราย 150 g
- หัวกะทิ 250 g
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี 200 g
- แป้งมัน 60 g
- มะพร้าวขูดขาว 150 g
.
✅ วิธีทำ
เริ่มจากการเตรียมชามผสม ตะแกรงร่อนแป้ง ใส่แป้งสาลี แป้งมัน ร่อนใส่ชามไว้ ใส่เกลือ น้ำทรายทราย คนส่วนผสมพอเข้ากัน
.
ปอกกล้วย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามแป้งไว้ ใช้ส้อมบี้ให้กล้วยเป็นชิ้นเล็กก่อน จากนั้นใช้มือขยำจนเข้ากันดี แล้วเติมหัวกะทิคนให้เข้ากันดี
เตรียมพิมพ์สำหรับนึ่ง วันนี้เราใช้ป็นแบบถาดเพื่อความง่ายค่ะ ต้มน้ำให้เดือด เอาขนมกล้วยไปนึ่งจนสุกดีเลยค่ะ เตรียมมะพร้าวขูดขาว โรยเกลือนิดหน่อย พอขนมสุกก็โรยให้ทั่ว นึ่งต่ออีก 2-3 นาทีให้มะพร้าวสุก
.
ขนมสุกแล้ว ต้องพักไว้ให้เย็นก่อนค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ จะเอาขนมออกจากพิมพ์ง่าย ถ้าขนมร้อนจะติดพิมพ์ค่ะ
.
ขนมกล้วย ทำไม่ยากเลย อร่อย หวานมัน หอมกล้วยน้ำว้า มีความเหนียว นุ่ม หนึบ ตัวมะพร้าวที่โรยจะมีรสมันๆ เค็มๆ กินพร้อมกันอร่อยดีค่ะ ถ้ามีโอกาสดีๆ ก็ลองทำดูนะคะ เอาไว้เป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ชอบแน่นอนจ้า ถ้าชอบก็ฝาก กดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น
ขอบคุณครับ ที่ได้แสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตลาดวิชาทำมาหากิน