กล้วยกวน
ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไลวันนี้มีสูตรถนอมอาหาร การทำกล้วยกวนมาฝาก บ้านใครที่มีกล้วยน้ำว้าเยอะทานไม่หมด แนะนำให้ลองทำเมนูนี้เลย ใช้เวลาทำนานหน่อย แต่อร่อยคุ้มอยู่ค่ะ
✅ ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 1 หวี
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
- กะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ นิดหน่อย
.
✅ วิธีทำ
ปอกกล้วยน้ำว้า ลอกเส้นไย ส่วนที่ดำๆ ตัดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ เตรียมเครื่องบดสับ ใส่กล้วยน้ำว้าลงไปปั่นให้ละเอียด เทใส่กระทะที่จะกวน
.
เอากระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ถึงไฟกลาง กวนตลอดเวลา พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ลงไป คนไปมาให้ละลาย และค่อยๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปจนหมดถ้วย กวนไฟอ่อนประมาณ 1-2 ช.ม. จนแห้งและออกสีเข้มๆ เทใส่ถาดที่รองด้วยใบตอง จะได้มีกลิ่นหอม และไม่ติดถาดด้วย
.
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอคำ พักไว้ให้เย็นแล้วใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ เป็นๆ คำๆ ทานง่ายดี รสชาติชาติของกล้วยกวน หอม หวาน กล้วยจะหนึบๆ อร่อยดีค่ะ ใครชอบก็ลองทำดูได้ค่ะ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
.
วิทยากร
ครัวพิศพิไล
ไม่มีความคิดเห็น
ขอบคุณครับ ที่ได้แสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตลาดวิชาทำมาหากิน