หมูยอเห็ดหอม ทำเองง่ายๆ สูตรนุ่มเด้ง ใครก็ทำได้จ้า สอนทำอาหาร ทำอาหารง่ายๆ
ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีเมนู "หมูยอ" สูตรโฮมเมด ทำกินเองได้ ง่ายๆ ที่สำคัญแป้งน้อยด้วยค่ะ หมูยอนุ่มเด้ง มีกลิ่นเห็ดหอม หอมกลิ่นใบตอง กินร้อนๆ ยิ่งอร่อยเลยค่ะ .
✅ ส่วนผสม
- เนื้อหมู 1,000 g (แช่ช่องแข็ง 30-60 นาที)
- น้ำแข็ง 1ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
- แป้งมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ นิดหน่อย
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด ตำ 2 ช้อนชา
- กระเทียมจีนตำ 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม 2-3 ดอก .
✅ วิธีทำ เริ่มจากเอาเนื้อหมูที่หั่นไว้แช่เย็นๆ มาใส่เครื่องปั่นผสมกับแข็งเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดเลยค่ะ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เกลือ น้ำตาลทราย เบกกิ้งโซดา แป้งมัน ผงปรุงรส พริกไทยตำเอง เห็ดหอมสับ ปั่นจนเนื้อเนียน เหนียวหนึบดี พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง เอามาใส่เครื่องปั่นอีกรอบ ประมาณ 5 นาที จากนั้นเทใส่ชามผสม นวดอีก 5-10 นาที แช่เย็นไว้อีก 15 นาที . เตรียมเสื่อม้วนซูชิ กระดาษฟรอยซ์ ใบตอง ตักหมูที่นวดไว้แล้วใส่บนใบตอง แล้วม้วนเหมือนซูชิ บิดฟรอยซ์ให้แน่นทั้งสองด้าน . ต้มน้ำให้เดือด และลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง เอาหมูยอที่ห่อไว้ ใส่ลงไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที หรือดูจนกว่าจะสุก ถ้าชิ้นใหญ่ต้องใช้เวลานานหน่อย ต้องใช้ไฟอ่อน และหมั่นเปิดฝาซึ้งบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ฟรอยซ์แตก พอสุกแล้วก็แกะใส่จาน หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ กินกับน้ำจิ้มกึ่งๆ ซีฟู้ดก็อร่อย หรือจะเอาไปยำก็ได้ . รสชาติหมูยอ หอมกลิ่นเห็ดหอม กลิ่นใบตอง อร่อย นุ่มเด้งมาก ทำเองไม่ยากเลยใครชอบลองทำดูนะคะ
แหล่งที่มา
ครัวพิศพิไล
ไม่มีความคิดเห็น
ขอบคุณครับ ที่ได้แสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตลาดวิชาทำมาหากิน