เรื่องเด่นล่าสุด

กล้วยทอด,กล้วยแขก

ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีสูตรกล้วยทอด หรือกล้วยแขกทอด สูตรโบราณ ช่วงนี้มีกล้วยหลังบ้านเยอะเลย อาจจะเห็นเมนูกล้วยๆ หลายๆ คลิปนะจ๊ะ ใครชอบกินเมนูกล้วยๆ กรอบๆ อร่อยๆ ตามมาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
Add Line ได้ที่นี่นะคะ 
http://bit.ly/kruapitpilai
.

✅ ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 1-2 หวี
- น้ำตาลทราย 120 g
- แป้งทอดกรอบ 200 g
- น้ำปูนใส 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 200-250 ml
- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 200 g
- ใบเตย 5-6 ใบ
- งาขา 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ลิตร
.
✅วิธีทำ
เตรียมชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย คนพอเข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดขาวลงไป ขยำให้น้ำกะทิออก เวลาที่ทอดจะได้ไม่อมน้ำมัน ใส่น้ำปูนใส เพื่อให้แป้งกรอบดี และค่อยๆ ใส่น้ำสะอาดลงไป ใส่ไปคนไปเพื่อไม่ให้แป้งเหลวเกินไป พอเข้ากันดีแล้วใส่งาขาวลงไป คนพอเข้ากันพักไว้ก่อน 
.
ใบเตยล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้ก่อน
.
เตรียมกล้วยน้ำว้า ปอกเปลือก ผ่าครึ่ง หรือชอบชิ้นเล็กชิ้นใหญ่แล้วแต่เลยค่ะ เอากล้วยใส่ในชามแป้งที่ผสมไว้ คลุกเคล้าพอเข้ากันเบาๆ
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้เยอะพอท่วมกล้วย พอร้อนได้ที่ก็เอากล้วยชุบแป้งลงไปทอดเลยค่ะ ใช้ไฟกลางๆ ระหว่างทอดต้องคอยคนไปมา เพื่อให้สุกสม่ำเสมอ และแป้งกรอบดี พอแป้งเริ่มเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลก็ใช้ได้ ตักพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
.
กล้วยแขก หรือกล้วยทอดสูตรโบราณ กินร้อนๆ แป้งกรอบ กล้วยหวาน นิ่มไม่แข็ง ไม่ฝาด อร่อยมาก แต่ถ้าใครชอบให้กล้วยออกแข็งหน่อย ใช้เป็นกล้วยสุกที่ติดเขียว หรือกล้วยห่ามก็ได้ค่ะ ถ้าชอบเมนูกล้วยทอด ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น

ขอบคุณครับ ที่ได้แสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตลาดวิชาทำมาหากิน