เรื่อง : ปลาร้านครสวรรค์
แหล่งที่มา : ข่าวช่อง 8
วิธีทำปลาร้าให้มีกลิ่นหอมมีรสอร่อยก็ไม่อยากครับ เอาปลามาผ่าท้องเอาไส่เอาขี้ออกเอาเกร็ดออกตัดหางหัดหัวล้างน้ำให้สอาด แล้วก็เอาปลามาโรยเกลือนวดให้เข้ากันไส่เกลือให้มากฯหน่อย แล้วก็เอาพริกไทยป่นมาโรยนวดกับปลาอีกรอบ แล้วก็ตัดตะไค้รเป็นท่อนสั้นฯทุบให้แตก หัวข่าทุบให้แตก เอามาเอามาคุกกับปลา แล้วก็เอาปลามาลงไหหมักให้ได้ 5 เดือนพอถึงกำหนด 5 แล้วก็เอาปลาขึ้นมาคัดข่ากับตะไคร้แยกออกไส่จานไว้ แล้วก็เอาปลามาคุกข้าวขั่วรึว่ารำออ่นขั่วก็ได้ แล้วก็เอาข่ากับตะไคร้มาลองก้นไห แล้วก็หมักไว้อีก 2 เดือน ตอนหมักต้องปิดฝาไหให้แน่นป้องกันแมลงวันมาวางไข่ ข่ากับตะไคร้จะดับกลิ่นคาวปลาได้ดี พริกไทยจะทำให้ปลาร้าไม่เหม็นโอ่ เกลือจะทำให้ปลาร้าไม่เน่ามีรสอร่อย หมักให้กำหนดก็เอาขึ้นมากินได้ครับ จะเอาไปทำปลาร้าสับ ปลาร้าทอด ปลาร้าหล่น น้ำพริกปลาร้า ถ้าต้องการน้ำปลาร้าดิบก็ต้มน้ำเกลือทิ้งให้เย็นแล้วเทลงไหแค่พอทว่มตัวปลา เอาไว้ใช้แทนน้ำปลา เอาไว้ไส่แกงหน่อไม้ เอาไว้จิ้มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวฯ นอกจากนี้ จะเอาเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ก็เอามาทำปลาร้าได้ครับ ปลาร้าเดิมทีเป็นอาหารของพม่า คนไทยมารู้จักกินก็ตอนพม่ามาตีไทยนะครับ แล้วก็แพร่หลายไปจนถึงเขมรโน้น ปลาร้าดีจะต้องมีกลิ่นหอมมีรสอร่อย แต่ต้องใช้เวลาหมักนาน แต่ทุกวันนี้ทำลัดขั้นตอนกันหนดเอาไว้เข้าว่า บ้างพื้นที่ใช้ปลาที่จะเน่ามาทำ บ้างพื้นที่ก็ทำมักง่ายไม่เอาขี้ออกมันก็ขม ไม่เอาเกร็ดออกไม่ตัดหัวตัดหางออกกินเข้าไปก็ไม่อร่อยสกปรกทำให้เสียเชื่อปลาร้าหนด ไส่เกลือไม่ถึงปล้าร้าก็เหม็นเน่าสารพัด (เส้นทางสายปลาแดก)
ไม่มีความคิดเห็น
ขอบคุณครับ ที่ได้แสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตลาดวิชาทำมาหากิน