วิธีทำปลาส้มให้ก้างนิ่ม เนื้อนุ่ม อร่อย
การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้เป็นที่นิยมรับประทาน ปลาส้ม ถือเป็นการแปรรูปปลาให้เป็นอาหาร โดยการนำปลาเป็นตัวๆ หรือเป็นชิ้นๆ ผสมกับข้าวสุกและเกลือ แล้วหมักจนมีรสเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมที่เกิดจากขบวนการหมัก ปลาที่นิยมใช้ในการทำปลาส้มคือ ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลาเทโพ และปลาสร้อย การทำปลาส้ม นิยมทำกันเป็นชิ้นเล็กๆ แต่ส่วนหนึ่งผู้บริโภคนิยมทั้งตัว แต่การทำปลาส้มทั้งตัวนั้นถ้าหากไม่มีความเชี่ยวชาญปลาส้มที่ได้จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวไม่น่ารับประทาน เคล็บลับของที่นี่นอกจากจะไม่เหม็นเปรี้ยวแล้วยังทำให้ปลาส้มให้ก้างนิ่มเนื้อนุ่มอีกด้วย
วิทยากร
คุณลูกกลึง จันทร์สอน
สถานที่
จังหวัดพิษณุโลก
หน่วยงาน
รักบ้านเกิด
ไม่มีความคิดเห็น
ขอบคุณครับ ที่ได้แสดงความคิดเห็น ความคิดเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตลาดวิชาทำมาหากิน